Vẽ tranh minh họa các truyện cổ tích Việt Nam cho bé

Thế giới trẻ thơ là những hình ảnh thú vị và hấp dẫn. Vì vậy, ở một số trường tiểu học, trường mầm non áp dụng nhiều phương pháp trang trí để tạo không gian phù hợp nhất cho bé. Trong bài viết này, Dongnaiart sẽ giới thiệu cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam quen thuộc dành cho bé.

Ý nghĩa của việc vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam

Truyện cổ tích luôn hướng con người ta đến cái thiện, ác hữu thiện báo, ở hiền gặp lành. Đây là lý do tại sao các bậc cha mẹ hãy cho con mình tiếp xúc với những câu chuyện cổ tích khi còn rất nhỏ, điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển nhân cách của trẻ sau này. Trẻ biết phân biệt đúng sai mà còn biết quý trọng tình cảm gia đình, biết kính yêu ông bà, cha mẹ, lễ phép với những người xung quanh.

Đặc biệt là việc sử dụng tranh minh họa truyện cổ tích, trẻ sẽ hứng thú hơn. Những bức tranh nhiều màu sắc trong truyện sẽ giúp các bé dễ nhớ nội dung truyện. Nó cũng giúp ích rất nhiều cho sự sáng tạo và tư duy của trẻ. Điều quan trọng nhất là giúp phát triển năng khiếu nghệ thuật.

Vẽ minh họa cho những câu chuyện cổ tích là một cách hay cho những trẻ không thích đọc. Cha mẹ có thể hướng dẫn con vẽ những bức tranh dựa trên nội dung cốt truyện. Điều này sẽ kích thích trí tò mò và khả năng học hỏi của bé.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam sao cho dễ dàng và đẹp

Làm thế nào để khán giả có thể đoán câu chuyện cổ tích bạn đang kể từ những bức tranh? Nếu vấn đề này được giải quyết, bức tranh của bạn chắc chắn sẽ được đánh giá cao. Với các chủ đề tranh minh họa truyện cổ tích khác nhau, ngoài năng khiếu nghệ thuật còn cần có những kỹ năng tư duy và kiến ​​thức nhất định.

Khi biết nội dung cốt truyện sẽ biết cách chọn những chi tiết tiêu biểu, chỉ cần nhìn vào là mọi người sẽ biết ngay bạn đang vẽ truyện cổ tích nào. Vì vậy, trước khi viết truyện cổ tích, trước hết bạn nên tham khảo nội dung và nắm được diễn biến của cốt truyện.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện sự tích hoa hồng

Hoa hồng từng được phong tặng danh hiệu “Nữ hoàng của các loài hoa”. Hoa mang vẻ đẹp huyền bí và kiêu sa, hàm ý cho tình yêu, tình yêu nồng nàn và sâu sắc. Chọn một câu chuyện về hoa hồng và vẽ minh họa câu chuyện cổ tích cũng là một cách để nhắc nhở mọi người về ý nghĩa của loài hoa này.

Vẽ tranh minh họa các truyện cổ tích Việt Nam cho bé
Vẽ tranh minh họa các truyện cổ tích Việt Nam cho bé

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích - Truyện sự tích hoa hồng

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích - Truyện sự tích hoa hồng

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện bó đũa

Trong cuộc sống phải hiểu đoàn kết, thống nhất mới có sức mạnh, vượt qua mọi khó khăn, làm nên việc lớn. “Một cây không thể trở thành một cây nhỏ, và ba cây cùng nhau làm nên một ngọn núi cao.” Đây cũng chính là thông điệp mà bộ sưu tập tranh vẽ minh họa truyện cổ tích đôi đũa muốn gửi gắm đến mọi người

Đôi đũa lệch là một trong những câu chuyện cổ tích Việt Nam, nói lên ý nghĩa và vai trò quan trọng của sự đoàn kết trong cuộc sống.

Câu chuyện kể về một gia đình rất giàu có, họ có năm người con. Vì cuộc sống quá giàu sang dễ dàng nên năm đứa trẻ trở nên nghịch ngợm, ích kỷ và luôn gây gổ với nhau. Họ luôn tranh cãi về việc phân chia tài sản.

Các bậc phụ huynh khi nhìn thấy cảnh này không khỏi xót xa. Dù thuyết phục thế nào, năm đứa trẻ vẫn không chịu nghe lời. Người cha ốm nặng, biết không qua khỏi nên gọi năm đứa con vào giường, đưa cho chúng một chiếc đũa rồi bảo chúng hãy bẻ ra. Năm người lần lượt bẻ gãy chiếc đũa.

Cho đến khi người cha giao cả đống đũa và ra lệnh bẻ chúng ra. Không ai có thể bẻ được bó đũa này.

Người cha mới nhẹ nhàng nói với các con rằng, khi con cái phải chia lìa, số phận dễ như một chiếc đũa gãy. Nhưng nếu các bạn đoàn kết, các bạn sẽ trở nên bền chặt và vững chắc như bó đũa. Phải nói rằng, cha tôi đã qua đời và đã dạy cho năm anh em một bài học quý giá, họ đoàn kết và yêu thương nhau.

Hướng dẫn vẽ tranh minh họa truyện cổ tích bó đũa:

Bạn có thể hướng dẫn trẻ vẽ tình tiết mà chúng yêu thích trong truyện. Những chi tiết cá nhân có thể gợi ý cho trẻ như bó đũa, cốt truyện bố kể cho trẻ nghe,… Sau khi vẽ, hãy để màu của bé kích thích và tạo hứng thú cho bé.

Tiếp tục hướng dẫn bé vẽ thêm một đoạn nữa để bé có thể hoàn thành một phần câu chuyện theo trí tưởng tượng của riêng mình.

Khi trẻ đã vẽ được nhiều chi tiết, bạn có thể khuyến khích trẻ vẽ nhiều chi tiết theo cốt truyện và trí tưởng tượng của trẻ.

Khi trẻ làm xong, bạn có thể khuyến khích trẻ nhìn vào tranh của chính mình, kể chuyện và chia sẻ ý nghĩa mà trẻ đã thấm thía. Từ đây, có thể mượn nội dung câu chuyện để các con hiểu thêm về ý nghĩa của sự đoàn kết, bao dung, yêu thương, chăm sóc và vâng lời.

vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam
Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam

ve-tranh-minh-hoa-truyen-co-tich-bo-dua-1 - Xem Ngay Đi

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện Tấm Cám

Tấm Cám là truyện cổ tích truyền miệng trong dân gian, thuộc thể loại truyện cổ tích thần kì. Đây được coi là câu chuyện cổ tích nổi tiếng nhất mà người Việt Nam nào cũng biết. Cha mẹ hãy thường xuyên kể chuyện cho con nghe, những câu chuyện có thể giúp trẻ học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý báu như cách đối nhân xử thế, cách hòa đồng với mọi người xung quanh, tránh đức tính “nhân hậu”. Làm điều xấu để không bị quả báo “ác giả, ác báo” sau khi làm điều xấu-thiện luôn đánh bại điều ác. Và việc giải thích những câu chuyện cổ tích, hình ảnh hiền lành quen thuộc của Tấm luôn được cho vào.

Gợi ý về nội dung truyện tranh Tấm Cám

Có một số cảnh có thể được vẽ, đơn giản và chứa đựng bản chất của câu chuyện.

– Gợi ý vẽ cảnh Cám lừa Tấm lấy đi hết giỏ tôm mà Tấm bắt được.

– Nên vẽ cảnh Tấm cho cá bống ăn và cảnh mẹ con Cám xem.

– Nên vẽ cảnh Tấm đang thu lúa thì Bụt hiện ra giúp.

– Nên vẽ cảnh Tấm đi hái trầu ngày giỗ cha, rồi mẹ con Cám chặt cây để Tấm chết.

-Nên vẽ cảnh con chim vàng anh hót bên tai vua, …

vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam
vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam

Những câu chuyện cổ tích khẳng định niềm tin bất diệt vào cái thiện, cái đẹp

Top 12 Bài văn tả cô Tấm trong truyện cổ tích "Tấm Cám" (lớp 5) hay nhất - Toplist.vn

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện Nàng Tiên Ốc

Câu chuyện nàng tiên ốc sên có ý nghĩa sâu xa: ở đời con người phải biết yêu thương, tôn trọng nhau thì mới hạnh phúc. Ngay cả đối với động vật, nếu chúng ta yêu nó và trân trọng nó, nó sẽ cảm ơn chúng ta và giúp chúng ta sống một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ngày xửa ngày xưa, có một bà lão nghèo khổ, sống một mình, không có con cái nương tựa. Hằng ngày, bà phải ra đồng mò cua bắt ốc để kiếm sống.

Một ngày nọ, cô bắt được một con ốc rất đẹp, càng ngày càng đau. Bất đắc dĩ phải bán, bà cho vào bể nước sau nhà để nuôi. Kể từ ngày đó, nhiều điều kỳ lạ đã xảy ra trong ngôi nhà của bà lão. Mỗi lần đi rẫy về, sân nhà sạch sẽ, gọn gàng, lợn đầy ắp, trên bàn có đĩa cơm nóng hổi.

Một ngày nọ, cô đi làm như mọi ngày, nhưng nửa chừng cô quyết định quay lại để xem ai đã giúp cô. Cô cuộn mình trong bóng tối và vô cùng ngạc nhiên khi thấy một nàng tiên xinh đẹp bước ra từ vỏ ốc. Cô giúp bà nội dọn dẹp nhà cửa, cho lợn ăn và nấu ăn. Thấy vậy, bà lão vội chạy lại ôm nàng tiên và nói rằng nàng sẽ là con ruột của mình. Bà tiên đã đồng ý, có thể hai mẹ con sẽ sống hạnh phúc bên nhau.

Câu chuyện nói về tình yêu giữa con người với nhau. Dù không cùng huyết thống, dù không cùng loài nhưng biết trao gửi yêu thương nhất định sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tranh minh hoạ bài vẽ thiếu nhi truyện cổ tích nàng ốc sên:

Gợi ý để con bạn vẽ một con ốc sên, khu vườn hoặc nhân vật bà.

Đề nghị trẻ vẽ các chi tiết phức tạp hơn về các nàng tiên, dụng cụ làm bếp, cảnh nhà bếp hoặc các nàng tiên đang dọn dẹp.

Hãy để các bé vẽ theo ý thích của riêng mình.

Khuyến khích trẻ mô tả nội dung câu chuyện dựa trên những bức tranh mà trẻ đã vẽ.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Nàng Tiên Ốc

nang tien oc

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện Sọ Dừa

Gợi ý nội dung vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Sọ Dừa

Vì nhân vật Sọ Dừa có ngoại hình đặc biệt nên việc vẽ minh họa cho truyện này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều:

  • Bạn có thể chọn cách vẽ chi tiết sọ dừa mà mẹ nhìn thấy con lần đầu tiên. Dù có chút lo lắng nhưng chị vẫn quyết định nuôi sọ dừa vì tình yêu thương dành cho các con.
  • Hay vẽ bộ xương dừa để biến thành một thanh niên khôi ngô ngồi ngoài đồng thổi sáo bắt con bò chăm chỉ ăn cỏ.
  • Hoặc bạn có thể vẽ một bức tranh chi tiết về cô con gái nhỏ của phú ông mang gạo cho Sở Dừa.

Cách vẽ tranh minh họa truyện cổ tích thật đẹp

Truyện cổ tích sọ dừa-Làm mẹ

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Sự tích cây vú sữa

Gợi ý vẽ tranh minh họa truyện cổ tích cây vú sữa

  • Em hãy vẽ chi tiết cậu bé bỏ nhà đi, người mẹ đang ngồi ở cửa nhìn cậu mệt mỏi trở về.
  • Hoặc vẽ chi tiết cậu bé ngồi trên gốc cây vú sữa và khóc khi không thấy mẹ.
  • Gợi ý vẽ một cậu bé đứng dưới gốc cây vú sữa
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn vẽ bé trai bằng tay trái và ghi nhớ các chi tiết về mẹ.

Goi y ve hinh anh cau be dung duoi goc vu sua - Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích lớp 8 sao cho dễ dàng và đẹp nhất

Sự tích cây vú sữa

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện Mai An Tiêm

Câu chuyện cổ tích Mai Antim’s còn có tên gọi khác là sự tích quả dưa hấu. Có thể nói, ngay từ khi còn rất nhỏ, thế hệ học sinh nào cũng đã từng nghe qua câu chuyện này.

Đây là một Mai Antim hội tụ đầy đủ những phẩm chất tốt đẹp của con người. Chàng là hoàng tử của Hồng vương thứ mười tám và được vua cha hết mực yêu thương. Trong một bữa tiệc, vì tính liêm khiết hơn là xu nịnh nên khi được cha ban thưởng, ông không những không nhận mà còn cho rằng “lễ vật là tài sản, tài sản là của nợ”. Vua cha rất tức giận và đày Myantiem cùng vợ đến một hoang đảo, chỉ cho dùng một con dao cùn.

Hai vợ chồng không nản lòng vì điều này, vẫn giữ tinh thần lạc quan sống trên đảo. Một ngày nọ, một đàn chim lạ bay đến và gieo hạt, Mai Antim đã gieo những hạt giống đó với niềm hy vọng mãnh liệt.

Không ngờ, sau nhiều tháng kiên nhẫn chăm sóc, giờ đây hạt giống đã đơm trái ngọt. Mai An Tiêm đã khắc tên mình lên quả dưa hấu, cố gắng đưa chúng vào đất liền. Quả trồng ở Mai An Tiêm có vị ngọt và mát. Trở nên nổi tiếng sớm. Vua cha phát hiện và ra lệnh cho Antim trở lại. Sau đó, Myantim đã dạy mọi người cách trồng và chăm sóc loại quả này.

Sự tích quả dưa hấu thể hiện tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên trong nghịch cảnh, chỉ cần bạn tiếp tục chăm chỉ thì chắc chắn sẽ được đền đáp xứng đáng. Đặc biệt, chi tiết Myantim dạy về hạt giống con người cũng thể hiện ý nghĩa của sự sẻ chia và lòng bao dung. Sâu xa hơn nữa là gìn giữ và tiếp nối những truyền thống tốt đẹp cho các thế hệ mai sau.

Hướng dẫn vẽ minh họa truyện cổ tích Mai An Tiêm:

  • Bạn có thể gợi ý để trẻ vẽ một số chi tiết đơn giản nhất trong truyện như quả dưa hấu, hòn đảo nơi Mai An Tiêm sinh sống.
  • Tiếp tục nhắc trẻ vẽ thêm các chi tiết cho từng phần của câu chuyện. Cho trẻ chọn cốt truyện yêu thích của chúng làm phần đại diện của câu chuyện.
  • Yêu cầu trẻ ghép các phần của câu chuyện mà trẻ đã vẽ lại với nhau. Khuyến khích trẻ diễn giải lại câu chuyện đã nêu dựa trên những bức tranh mà trẻ đã vẽ. Bạn hỏi trẻ những câu hỏi liên quan và giải thích chúng theo cách mà trẻ hiểu và cảm nhận được.

VẼ SỰ TÍCH QUẢ DƯA HẤU #37 | Vẽ truyện cổ tích quả Dưa Hấu | Cong dan art | Tilado

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện chú Cuội

Truyền thuyết về Ngọc trong trăng là truyền thuyết được người xưa đúc kết để giải thích hiện tượng trăng tròn hay trăng tròn khi mặt trăng có hình lưỡi liềm. Khi ngắm trăng, bạn sẽ thấy hình ảnh những cây đa, cây xanh ngự trên đó.

Ngoài ra, thông qua hình ảnh vầng trăng và cây đa, sự tích chú Cuội gợi lên nỗi nhớ quê hương da diết mỗi khi phải xa quê.

Truyện Cổ Tích Chú Cuội Cung Trăng/Fairy tale book cover … | Truyện cổ tích, Mỹ thuật, Việt nam

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam – Truyện Thánh Gióng

Thánh Gióng là một câu chuyện quen thuộc trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Trong dân gian có những truyền thuyết về gừng thánh để tôn vinh những vị thánh bất tử được mọi người kính trọng và thờ phụng.

Thánh Gióng là anh hùng chống giặc ngoại xâm, là hình tượng tiêu biểu của vua Hồng trong thời dựng nước và giữ nước. Ngoài ra, Thánh Gióng còn là hiện thân của sức mạnh của trời và của con người, được cô đọng thành sức mạnh quật ngã mọi kẻ thù.

Vẽ tranh minh họa truyện cổ tích Việt Nam không chỉ giúp trẻ nhớ lâu hơn nội dung cốt truyện mà còn tạo điều kiện rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo và khả năng vẽ. Ngoài những truyện cổ tích trên, bố mẹ cũng có thể đến nhà sách để tìm hiểu và chọn mua nhiều truyện khác cho bé tập vẽ.

Lời kết: Như vậy trên đây là bài viết Vẽ tranh minh họa các truyện cổ tích Việt Nam cho bé. Hy vọng với bài viết này bạn có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống, hãy luôn theo dõi và đọc những bài viết hay của chúng tôi trên website: Dongnaiart.edu.vn