Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có đáng lo không? Mẹo xử lý

Để tránh tình trạng, trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít, mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú. Việc đánh thức này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bé. Mẹ có thể áp dụng vài mẹo sau để “gọi” con dậy:

  • Chạm nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cẩn một cái chạm nhẹ vào má cũng có thể khiến bé cử động, tỉnh giấc.
  • Bỏ bớt lớp chăn quấn: Bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn khi được bọc trong lớp chăn ấm áp. Vì vậy khi muốn con tỉnh dậy để bú mẹ hãy bỏ lớp chăn này nhé.
  • Làm mát: Một khi bé ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông; lưng; tay; chân. Việc này sẽ giúp bé thức giấc nhanh chóng.
  • Cho bé bú mẹ: Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng. Khi đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và sẽ dần tỉnh ngủ.

Đối với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít hoặc bỏ bú lâu ngày có thể do bệnh lý. Vì thế, mẹ cần theo dõi và đưa bé đến gặp bác sĩ nếu có biểu hiện này. Tránh để tình trạng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít kéo dài vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé.

Trẻ bú ít, ngủ nhiều nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Vì vậy, khi trẻ ngủ quá nhiều mẹ nên đánh thức con cách 2 – 3 giờ/lần để cho con bú. Mẹ cũng lưu ý khi trẻ dưới 4 tuần không nên để con nhịn lâu hơn 4 – 5 giờ. Như vậy, khi trẻ sơ sinh ngủ nhiều mẹ nên đánh thức trẻ để con không bị đói nhé!

4. Thời gian cho trẻ sơ sinh bú

Mẹ nên đánh thức con dạy cho bú
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú – Mẹ lưu ý thời gian cho bé bú

Dạ dày của trẻ sơ sinh còn nhỏ nên không thể cộng dồn 2 hoặc nhiều cữ vào 1 lần. Nếu mẹ làm như thế bé sẽ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, để tránh trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít; mẹ nên làm theo thời gian biểu trong 3 tháng đầu tiên như sau:

Tuy nhiên, mỗi trẻ sẽ có sự khác nhau về thời gian. Nhưng đều cần bú từ 8 – 12 cữ; tương đương khoảng 300 – 600ml/ ngày.

Nếu cha mẹ tính toán được lượng sữa con bú ban ngày đã đủ và đi đại tiện; tiểu tiện thường xuyên; tăng cân trong mức tiêu chuẩn thì ban đêm mẹ không cần đánh thức con dậy nếu con đang say giấc.

Qua 3 tháng tuổi, sức ăn của con yêu sẽ tăng lên. Vì thế con cần nhận đủ năng lượng vào ban ngày nên có thể ngủ 5 giờ đến 6 giờ vào ban đêm. Khi ở trong giai đoạn này, ba mẹ không cần thức đêm cho con bú nữa rồi.

>> Mẹ có thể tham khảo thêm: Mẹo chữa trẻ ngủ ngày thức đêm hiệu quả để mẹ và con cùng có giấc ngủ ngon

Hy vọng với những thông của MarryBaby chia sẻ về hiện tượng trẻ sơ sinh ngủ nhiều bú ít có thể giúp ích cho các mẹ bỉm sữa. Nếu các mẹ còn thắc mắc gì trong quá trình nuôi dạy con hãy truy cập ngay vào trang MarryBaby để tìm câu trả lời nhé!