Trẻ sơ sinh cần bổ sung nhưng vitamin gì?

cho bé sơ sinh cực cần thiết

Vitamin K

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng: đối với tất cả trẻ sơ sinh nên bổ sung vitamin K một lần sau khi chào đời để giảm nguy cơ mắc bệnh xuất huyết. Bởi vitamin K rất cần thiết cho cơ thể ngăn ngừa vấn đề đông máu ở trẻ sơ sinh.

Vitamin D

Trẻ sơ sinh cần uống vitamin gì? Những thông tin về vitamin D mẹ cần chú ý như sau: Vitamin D cho phép cơ thể hấp thụ và giữ lại canxi, phốt pho. Cả 2 đều rất quan trọng để xây dựng xương chắc khỏe. Thiếu vitamin D có thể dẫn đến còi xương, thường gặp từ 3 đến 18 tháng tuổi. Trong sữa mẹ không cung cấp đủ vitamin D nên tất cả trẻ sơ sinh bú mẹ cần được bổ sung thêm vitamin D. Trẻ sơ sinh uống sữa công thức thường không cần bổ sung thêm vitamin D. Bởi trong sữa công thức đã có vitamin D. Nhưng nếu trẻ uống ít nhất 32 ounce sữa công thức/ngày, mẹ nên bổ sung để trẻ có đủ lượng vitamin D yêu cầu.

Vitamin B12

Vitamin B12 giúp cho các tế bào thần kinh và tế bào máu của cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Vitamin B12 tham gia vào phản ứng tổng hợp thymidylate, cung cấp nguyên liệu để tổng hợp ADN, góp phần vào quá trình phân chia tế bào. Nếu thiếu vitamin B12 sẽ dẫn đến cơ thể bị thiếu máu. Được gọi là thiếu máu megaloblastic, khiến cơ thể mệt mỏi và yếu. Những dấu hiệu và triệu chứng thiếu vitamin B12 ở trẻ sơ sinh gồm: nôn mửa, thiếu máu, chậm phát triển, hạ huyết áp.

Trẻ bú mẹ có thể bị thiếu vitamin B12 từ 2 đến 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, những triệu chứng có thể sẽ không rõ ràng cho đến 6-12 tháng.

Bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh và những điều mẹ cần lưu ý

Như các mẹ đã biết, vitamin là một trong những nhóm dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ đã thực sự biết bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là đủ và bổ sung như nào cho đúng để trẻ hấp thụ tối đa lượng vitamin cơ thể cung cấp?

Về cơ bản, vitamin là nhóm các phân tử hữu cơ cần thiết ở lượng nhỏ, có vai trò hỗ trợ cho hoạt động chuyển hóa bình thường của cơ thể. Có rất nhiều loại vitamin như: vitamin A, vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B8, B9, B12, vitamin C, D1, D2, D3, D4, D5, vitamin E, vitamin K. Những vitamin này khác nhau về bản chất hóa học cũng như tác dụng sinh lý đối với cơ thể người. Vitamin ở trẻ sơ sinh có tác dụng rất lớn đối với quá trình phát triển bình thường ở trẻ.

Khi nào nên bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ sơ sinh?

Vitamin D được bổ sung cho bé ngay từ khi sinh đối với bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức ít hơn 900g/ngày. Lý do là chỉ cần lượng nhỏ vitamin D được bé hấp thụ qua sữa mẹ trong khi sữa công thức có hàm lượng vitamin D cao hơn.

Tại sao lại bổ sung vitamin cho trẻ sơ sinh sớm như vậy? Cơ thể chúng ta sản sinh ra vitamin D sau khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh cần được tránh nắng. Làn da của bé khá nhạy cảm trong khi mỗi phút phơi nắng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư da và những vết nhăn sau này trên cơ thể bé. Kem chống nắng là một cách hay để bảo vệ làn da bé nhưng chúng lại cản trở các thành phần giúp cơ thể sản xuất vitamin D.

Đối với những loại vitamin khác, vì chế độ ăn của trẻ dần dần có thêm thực phẩm rắn nên tùy trường hợp bác sĩ sẽ đề nghị mẹ bổ sung thêm vitamin cho trẻ hoặc không. Đối với những trẻ ăn đa dạng các loại thức ăn có thể không cần bổ sung thực phẩm bổ sung.