Những loại mắm mà mẹ bầu nên và không nên ăn

Trong thời kỳ mang thai, có rất nhiều thực phẩm bà bầu nên và không nên ăn. Mỗi loại thực phẩm đều có những ưu nhược điểm và cần sử dụng cẩn thận. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu phải kiêng một số loại thực phẩm để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Trong khi đó, “nước mắm” là một loại gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của người dân để làm tăng hương vị cho các món ăn. Vậy để giải đáp thắc mắc bà bầu ăn mắm được không, mời các bạn cùng chuyên mục dinh dưỡng tìm hiểu. Chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé! Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tùy theo cách chế biến nước mắm mà bà bầu có nên ăn hay không, ăn mắm vừa có lợi vừa có hại cho bà bầu.

Mắm ruốc không có hại cho sự phát triển của bé

Mắm ruốc không có hại cho sự phát triển của bé
Mắm ruốc mẹ bầu có thể ăn được

Các nguyên liệu làm từ mắm ruốc cũng khá an toàn cho mẹ bầu .Mắm ruốc được làm từ ruốc sống ướp muối, được dùng để chấm nhiều loại thức ăn như thịt luộc, trái cây chua và chế biến các món mặn. Với nguyên tắc hàng đầu là “ăn chín, uống sôi”, mẹ bầu chỉ nên ăn những món mắm ruốc đã được nấu chín như thịt xào mắm ruốc, bún bò Huế nêm mắm ruốc….mẹ bầu nhớ là phải chế biến thật sạch sẽ nhé để đảm bảo cho bé luôn được khỏe mạnh .

Mắm nêm được làm từ thực phẩm sống bạn nên hạn chế

Bún mắm nêm là món bún tươi kết hợp với các loại rau sống, thịt và trộn cùng mắm nêm. Đa phần các loại mắm nêm được dùng để chế biến món ăn này đều chưa được nấu chín và do đó, mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, đau bụng nếu ăn nhiều. Đặc biệt, thành phần của món mắm nêm thường được thêm trái thơm băm nhỏ. Trái thơm (dứa) là một trong những trái cây mà mẹ bầu 3 tháng đầu nên tránh vì có thể gây sảy thai.

>> Xem thêm nhiều thông tin hay về dinh dưỡng mẹ bầu tại đây nhé.

Không nên ăn mắm tôm

Không nên ăn mắm tôm
Mắm tôm không tốt cho các mẹ

Theo các chuyên gia, chưa có một công trình nghiên cứu nào khẳng định mắn tôm không tốt cho bà bầu. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo bà bầu không nên sử dụng mắm tôm trong suốt thai kỳ bởi rất khó để đảm bảo được vệ sinh thực phẩm trong món ăn này. Các mẹ bầu muốn ăn bún đậu mắm tôm, tốt nhất nên chế biến tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Bà bầu ăn bún đậu mắm tôm đã qua chế biến an toàn, đảm bảo mắm tôm được làm chín và rau sống được rửa sạch đúng cách sẽ giảm được nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa.

Như vậy, bà bầu có ăn mắm được không là một câu hỏi không khó để trả lời. Trước khi lựa chọn các món mắm, mẹ cần xem kỹ hạn sử dụng, mắm có thể dùng cho các món ăn chín hay không và chỉ nên ăn sau khi đã đun nấu kỹ các món mắm này.

Bà bầu ăn loại mắm nào ?

Các loại mắm được làm từ nguyên liệu chính là cá, tôm ướp muối với các gia vị khác. Mắm cung cấp chất đạm và một số dưỡng chất khác tuỳ theo thành phần nguyên liệu. Hầu hết các loại mắm được chế biến từ các loại tôm; cá ướp muối theo tỉ lệ nhất định qua quá trình tự phân huỷ tạo thành. Các loại mắm truyền thống giàu đạm; có vị ngọt tự nhiên khi đi kèm với thịt đều hấp dẫn trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Mắm tôm và cá mang lại những dưỡng chất như DHA, protein, vitamin B1, B2, PP, B12,.. Thế nhưng không phải loại mắm giàu dưỡng chất nào cũng phù hợp với bà bầu.

Bà bầu ăn mắm ruốc được không ? Mắm ruốc được làm từ ruốc sống ướp muối. Được dùng để chấm nhiều loại thức ăn như thịt luộc; trái cây chua và chế biến các món mặn. Với nguyên tắc hàng đầu là “ ăn chín, uống sôi”, mẹ bầu chỉ nên ăn những loại mắm ruốc đã được nấu chín. Như thịt xào mắm ruốc, bún bò huế nêm mắm ruốc,..

Bà bầu ăn bún mắm nêm được không ? Bún mắm nêm là một loại bún tươi kết hợp với các loại rau sống; thịt; trộn với mắm nêm. Đa phần món mắm nêm dùng để chế biến các món ăn này đều chưa được nấu chín. Do đó mẹ bầu có thể đối mặt với nguy cơ bị tiêu chảy, đau bụng nếu ăn nhiều. Đặc biệt thành phần mắm nêm thường được thêm vào trái thơm băm nhỏ. Trái thơm (dứa) là một loại trái cây mà bầu bầu nên tránh trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Vì nó có thể gây ra sảy thai.