Mối ăn gỗ là gì? Những cách diệt mối ăn gỗ hiệu quả

Mối ăn gỗ và mọt ăn gỗ là hai khái niệm cực kỳ quen thuộc với những gia đình sử dụng nội thất được làm từ các loại gỗ. Chúng là những loại côn trùng gây nên những tổn thất rất lớn về tài sản cho gia đình. Kiểm soát sớm loại côn trùng này sẽ giúp cho các bạn hạn chế được khả năng gây thất thoát, hư hỏng tài sản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết nhất về mối ăn gỗ trong bài viết dưới đây nhé.

>> Xem thêm dịch vụ tại VPC

 • Công ty diệt côn trùng
 • Công ty diệt mối
 • Diệt mối tại Hà Nội
 • Diệt côn trùng tại Hà Nội

Con mối ăn gỗ là gì

Mối gỗ khô là loại côn trùng có chiều dài 1mm, thân có màu trắng đục. Loài mối này khi trưởng thành sẽ có chiều dài thân khoảng 7mm và có màu tối hơn trước rất nhiều. Khi chúng phát triển đến giai đoạn trưởng thành, mối thường tách đàn để tìm một nơi trú ẩn phù hợp hơn.

Đặc biệt, loại côn trùng này thường sinh sản và phát triển rất nhanh chóng. Chúng làm tổ trong gỗ với kích thước cực kỳ nhỏ. Vì thế, các đồ nội thất bằng gỗ ở nhà bạn sẽ bị chúng xâm chiếm rất nhanh chóng.

Cần phải phân biệt được mọt ăn gỗ và mối ăn gỗ bởi đây là hai loại côn trùng khác nhau. Mối mọt ăn gỗ đều sẽ để lại những hậu quả rất nghiêm trọng cho nội thất bằng gỗ. Tuy nhiên, con mọt ăn gỗ sẽ có “sức công phá” lớn hơn mối rất nhiều. Cả hai loại côn trùng mối mọt gỗ đều cần phải được xử lý kịp thời.

mọt ăn gỗ
Mối ăn gỗ là một loài gây hại cho đồ dùng bằng gỗ trong nhà bạn

Mối ăn gỗ như thế nào

Con mối ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Chúng ta thường nhìn thấy mối ăn gỗ, nhưng thực chất là chúng đang tiêu hóa chất cellulose ở trong gỗ. Cellulose là thành phần chính được tìm thấy trong tế bào của gỗ, thảm thực vật, cỏ cây. Chính bởi lẽ đó đó nên chúng ta thường thấy mối ăn gỗ khô ở các đồ dùng như: bàn, ghế, tường, tủ, sàn,… được làm bằng gỗ. Thậm chí, cả những cây gỗ cây tươi vẫn có khả năng bị mối và đôi lúc chúng ta còn thấy tổ mối dưới thảm cỏ thực vật.

Tuyến nước bọt của mối rất đặc biệt, trong nước bọt của chúng có 1 loại enzyme có thể chuyển hóa gỗ thành chất dinh dưỡng để nuôi sống cơ thể hoặc nuôi sống đồng loại. Mối lính và mối thợ có trách nhiệm mang Cellulose về để nuôi sống mối chúa và duy trì nòi giống.

Đồng thời, rất nhiều người đặt ra câu hỏi “mối có ăn gỗ công nghiệp không?” hay “mối ăn gỗ gì?”. Loài mối chỉ ăn một loại thức ăn duy nhất là cellulose. Một số người còn nhầm lẫn về việc mối ăn gỗ công nghiệp. Bản thân gỗ có công nghiệp bên trong có keo nên mối sẽ không thể ăn được. Chúng có thể ăn cellulose trong suốt vòng đời của mình nên khả năng gây hại sẽ rất lớn, chúng ta cần phát hiện sớm và ngăn ngừa kịp thời.

Thức ăn ưa thích của mối trong nhà bạn

Không ít người đặt câu hỏi về việc con mối ăn gì? Tùy vào từng loài mối mà nhóm thức ăn của chúng sẽ có sự khác biệt. Đối với mối nhà, chúng ưa thích nhất là các loại cây xanh. Đây không chỉ là nguồn cung cấp thức ăn mà còn cung cấp nước cho mối sinh sôi và phát triển.

Ngoài ra chúng còn tiêu thụ các loại gỗ (gỗ thông trắng, gỗ trám…), mùn cưa, thậm chí cả những đồ dùng làm từ thực vật khác như vải, tre, giấy… Bất cứ loại giấy nào có chứa cellulose đều có thể bị mối tấn công. Ví dụ như giấy bìa nilon, bìa mềm, bìa cứng, tài liệu, sách vở, giấy báo…

Nhìn chung, thức ăn của mối chính là những vật liệu cung cấp nguồn cellulose dồi dào. Trong khi tìm thức ăn, mối cũng có khả năng đục thủng các chất liệu khác như xốp, cao su… Chúng mang theo đất và độ ẩm làm cho đồ đạc trong nhà xuống cấp nghiêm trọng.

thức ăn của mối
Thức ăn ưa thích của mối

Cách trị mối ăn gỗ tận gốc

Gỗ bị mối ăn quá nhiều sẽ không thể sử dụng được và làm mất đi tính thẩm mỹ của nội thất. Hãy cùng tìm hiểu cách xử lý mối ăn gỗ ngay dưới đây nhé.

Sử dụng dầu luyn, cồn 90 độ, dầu hỏa để diệt mối

Đây là cách diệt mối ăn gỗ đơn giản nhất và được truyền miệng trong dân gian từ rất lâu đời. Đây là cách thức tiêu diệt mối nhanh gọn và hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng. Cách thức thực hiện như sau:

 • Lấy khăn mềm hoặc bàn chải thấm dầu hỏa, dầu luyn hoặc cồn lên rồi lau lên các đồ nội thất bằng gỗ.
 • Sau đó đem những đồ nội thất này phơi 2 tiếng ngoài trời nắng to.
 • Tiếp tục lấy cồn, dầu hỏa, dầu luyn lau thêm 2 lần nữa rồi phơi ngoài nắng 3 tiếng.
 • Dùng khăn thấm xà phòng rồi lau sạch và để chúng vào nhà.

Diệt mối đơn giản bằng cách phá hủy, đốt tổ mối

Cách này bắt buộc các bạn phải tìm ra nguồn gốc của tổ mối. Sau đó hãy đào xung quanh tổ mối và dùng lửa đốt để loại bỏ các cá thể mối trong tổ đặc biệt là mối chúa. Sau khi đã dọn xong, các bạn cần phải dọn sạch tổ mối để xem còn cá thể nào không. Chú ý nên bỏ thật xa khu vực sinh hoạt của gia đình.

Dùng nước nóng để tiêu diệt toàn bộ tổ mối

Đây cũng là cách khá đơn giản mà chúng ta có thể dùng để loại bỏ mối ra khỏi nhà của mình. Cách này cũng yêu cầu các bạn tìm được tổ mối. Sau đó đun nước sôi rồi đổ vào tổ mối để các cá thể mối không thể thoát ra ngoài. Sau từ 3-5 phút, mỗi chắc chắn sẽ bị giết chết.

gỗ bị mối ăn

Cách diệt mối bằng chanh và giấm

Đây được xem là hai hỗn hợp tuyệt vời trong việc tiêu diệt mối ăn gỗ. Với cách thức đơn giản như sau, bạn có thể loại bỏ nỗi lo về loại côn trùng này. Hòa tan nước cốt chanh và giấm trắng theo tỷ lệ 1:2. Sau đó, cho hỗn hợp và bình xịt và xịt vào những nơi mối thường lui tới hoặc xịt trực tiếp lên chúng. Bằng cách này mối sẽ mau chóng biến mất khỏi nhà bạn.

Sử dụng Axit Boric để diệt mối

Axit Boric là một chất hóa học có tác dụng làm cho mối mất khả năng tiêu hóa. Vì thế, bạn chỉ cần hòa chất này với nước rồi xịt lên những chỗ mối thường hay ra vào hoặc xịt trực tiếp. Mối khi nhiễm chất này sẽ không hấp thụ được chất dinh dưỡng và tự chết.

Sử dụng Axit Boric để diệt mối
Sử dụng Axit Boric để tiêu diệt mối

Cách kiểm soát mối bằng thuốc diệt mối

Dưới đây là cách sử dụng một số loại thuốc diệt mối:

Thuốc trị mối PMC90

Đây là loại thuốc được đặt trong hộp nhử dụ mối ra khỏi tổ để diệt mối tận gốc. PMC90 là thuốc sinh học được sản xuất tại Việt Nam. Loại thuốc này không khiến cho mối chết trực tiếp nhưng những con mối dính phải thuốc sẽ mang mầm bệnh và mang về tổ rồi lây cho những con mối khác. Sau một tuần thì cả tổ mối sẽ chết.

Cách thực hiện như sau:

 • Đặt hộp nhử ở đường di chuyển của đàn mối rồi phun thuốc vào hộp nhử.
 • Chờ cho mối tự chết trong khoảng 1 tuần rồi dọn ổ mối ra ngoài.
Diệt mối bằng thuốc PMC90
Diệt mối bằng thuốc PMC90

Thuốc diệt mối Mythic 240SC

Đây là loại thuốc không mùi của Đức. Loại thuốc này có tác dụng làm cho mối bị nhiễm virus rồi lây lan bệnh cho nhau và chết. Cách thực hiện như sau:

 • Pha thuốc theo tỷ lệ 1:2 với nước trắng.
 • Sau đó các bạn có thể hoặc phun lên khu vực có mối.
 • Mối sẽ tự chết sau khoảng 1 tuần, lúc này hãy dọn tổ mối đi.
Diệt mối bằng thuốc MYTHIC 240SC
Diệt mối bằng thuốc MYTHIC 240SC

Các loại thuốc diệt mối khác

Một số loại thuốc khác an toàn cho con người nhưng lại có hiệu quả diệt mối cao mà các bạn có thể tham khảo như:

 • Agenda 25EC,
 • Termize 200SC,
 • Mapsedan 48EC,
 • Samurai Nhật Bản,…

Dịch vụ diệt mối ăn gỗ tại VPC

Công ty diệt côn trùng Việt Nam (VPC) được lựa chọn là đơn vị dẫn đầu trong công tác phòng chống và tiêu diệt các loại côn trùng đặc biệt là mối gỗ. Công ty đã và đang hợp tác với rất nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước.

VPC sở hữu đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm giải quyết vấn đề của khách hàng. Để hỗ trợ cho việc tiêu diệt các loại côn trùng. Công ty đã sử dụng rất nhiều loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép. Những loại thuốc này đều được chứng nhận là an toàn cho con người. Ngoài ra, các trang thiết bị, máy móc của công ty cũng rất hiện đại, hầu hết chúng đều được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Vì vậy, hiệu quả kiểm soát côn trùng của VPC là rất tốt.

Vừa rồi là thông tin trả lời cho câu hỏi mối ăn gỗ là gì? Nếu các bạn đang gặp những vấn đề liên quan đến mối ăn gỗ hoặc côn trùng thì hãy tham khảo thêm dịch vụ diệt mối tận gốc hoặc liên hệ trực tiếp với VPC để được tư vấn cụ thể nhất nhé.

KIỂM SOÁT CÔN TRÙNG VIỆT NAM ( VPC )

 • Văn Phòng TP Hà Nội: Tầng 10, Tòa nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Thành Phố Hà Nội .
 • Văn Phòng Đà Nẵng: Tòa nhà Indochina Riverside Tower , 74 Bạch Đằng, Hải Châu, Đà Nẵng
 • Văn Phòng TP.HCM : Tầng 24, Tòa nhà Pearl Plaza,561A Điện Biên Phủ, Quận Bình Thạnh, TP.HCM
 • Tổng Đài: 1900 3447
 • Email: VPC@kiemsoatcontrung.com.vn
 • Website: Kiemsoatcontrung.com.vn

Tham khảo các bài viết liên quan:

 • Con mối đất là gì – Cách diệt mối đất tận gốc hiệu quả
 • Tìm hiểu về các loài mối hiện nay
 • Tìm hiểu về cách mối làm tổ thế nào?
 • Mối chúa có tác dụng gì? Cách chế biến và săn mối chúa
 • Loài mối cánh có hại hay không?