Hướng dẫn tư thế cho con bú đúng cách để sữa về nhiều

Tư thế cho con bú đúng cách không chỉ giúp cho bé có thể bú mẹ dễ dàng, hạn chế được tình trạng sặc và nôn trớ sau khi bú mà còn để sữa có thể về nhiều hơn. Vậy cho con bú đúng cách như thế nào là hợp lý, tư thế cho con bú đúng cách để sữa về nhiều là gì? Trong bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn mẹ cho con bú đúng cách để giúp các chị em phụ nữ có thể tham khảo.

Hướng dẫn cho con bú đúng cách để sữa về nhiều?

Hướng dẫn cho con bú đúng cách để sữa về nhiều?

Sau khi sinh trong 3 ngày đầu tiên, mẹ sẽ tiết ra lượng sữa non giàu năng lượng, chứa rất nhiều kháng thể rất tốt cho hệ miễn dịch giúp trẻ có thể chống lại nguy cơ nhiễm trùng ở cơ thể. Vì vậy, cách cho con bú đúng cách tại thời điểm ngay khi sau khi chào đời là điều rất quan trọng, điều này có thể giúp bé bú được hết những giọt sữa non quý giá.

Đến khoảng ngày thứ ba, lượng sữa bắt đầu về nhiều ngực của mẹ bắt đầu nặng hơn. Các mẹ nên cho bé bú càng nhiều càng tốt, việc này sẽ khiến cơ thể mẹ mà sản xuất và tiết ra nhiều sữa hơn cho bé. Vì vậy, một trong những biện pháp tốt nhất để duy trì nguồn sữa cho con tròn 6 tháng đầu đời chính cho con bú nhiều, liên tục khi bé đói.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý thời điểm sữa tích lũy nhiều khiến ngực mẹ căng tức, lúc này nếu mẹ cho con bú không đúng cách sẽ khiến bé bị sặc sữa rất nguy hiểm. Vì vậy, ngoài việc cho con bú bằng bản năng khi làm mẹ, thì các chị em phụ nữ cũng cần tìm hiểu và học hỏi những phương pháp cho con bú đúng cách. Dưới đây là các hướng dẫn bà mẹ cho con bú đúng cách theo một quy trình lần lượt như sau:

Hướng dẫn cách đỡ trẻ: Mẹ cần đỡ để bé có thể hướng mặt hoàn toàn về phía ngực bạn. Thực hiện nâng cằm của bé chạm vào ngực, đảm bảo bầu ngực không chặn mũi bé, và để đầu hơi ngả về sau.

Kích thích bé tự động mở miệng: Sau khi đã chuẩn bị xong tư thế bắt đầu bú, bé chưa có khả năng tự mở miệng nên mẹ cần có sự tác động bằng cách áp sát cằm bé vào ngực, thực hiện chà xát môi trên và mũi của bé bằng núm vú để kích thích bé mở rộng miệng thì mới có thể đưa núm vú vào miệng bé.

Hướng dẫn bé ngậm núm vú đúng cách: Ngay khi bé đã mở miệng, đưa miệng của bé vào núm vú sao cho bé ngậm được núm trong miệng. Quầng vú ở phía môi trên của trẻ nhiều hơn phía môi dưới, cằm áp sát vào vú mẹ.

Hướng dẫn cách nâng bầu ngực cho bé bú: Mẹ thực hiện đặt hai ngón tay trỏ và ngón cái kẹp đầu ti ở giữa để có thể kiểm soát dòng sữa tiết ra khi cho con bú trực tiếp. Điều này sẽ giúp hạn chế khả năng bé bị sặc sữa do các tia sữa tiết ra nhiều và mạnh.

Kết thúc quá trình cho bú: Hầu hết khi bé đã no sẽ tự ngưng bú và nhả ra, đôi khi sẽ ngủ khi bú. Nếu mẹ muốn cho bé ngừng bú, thì có thể ngưng động tác mút của bé bằng cách đưa ngón tay út nhẹ nhàng vào khóe miệng bé. Nếu như bé còn đói thì vẫn sẽ tiếp tục bú, nếu bé no thì sẽ có thể tự động nhả núm vú ra.

Nếu mẹ cho con bú đúng cách thì hoàn toàn có thể cảm nhận được quá trình con bú có hiệu quả hay không. Mẹ cảm nhận con bú chậm nhưng sâu và thỉnh thoảng nghỉ, sau đó lại tiếp tục bú. Đến khi bé no sẽ tự động nhả núm vú ra, thời gian bé bú khoảng 10 phút đến 20 phút và ngủ từ 2 đến 4 giờ sau bú. Đây là những dấu hiệu mẹ có thể thấy khi cho con bú hiệu quả, điều này sẽ giúp con tăng cân đủ ngày, phát triển tốt.

Các tư thế cho con bú đúng cách

Dưới đây là các tư thế cho con bú đúng cách được nhiều mẹ áp dụng. Chị em có thể tham khảo và lựa chọn cho mình một tư thế phù hợp và thoải mái nhất để cho con bú một cách hiệu quả.

Các tư thế cho con bú đúng cách

Tư thế nằm cho con bú đúng cách

Mẹ cần đặt cho con nằm nghiêng song song và hướng mặt vào bầu ngực. Nhẹ nhàng nâng đầu của con và lót một chiếc khăn mỏng hoặc gối mỏng để đầu bé có thể gần với bầu ngực của mẹ, rồi cho con bắt núm vú và bắt đầu bú.

Mẹ cần lưu ý tư thế nằm cho con bú cần phải chính xác vì bé rất dễ bị sặc và trớ khi khi mẹ cho con bú sai cách. Đồng thời, vào những tuần đầu cho con bú mẹ cũng nên cho con bú ngồi nhiều hơn, và tập đi lại sớm đề cơ thể có thể lưu thông khí huyết giúp phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh hơn.

Tư thế ngồi cho con bú đúng cách

Tư thế ngồi cho con bú kiểu bế ngang đúng cách

Tư thế cho con bú phổ biến và đơn giản nhất chính là kiểu bế ngang ôm con vào lòng. Mỗi cữ bú của bé có thể kéo dài từ 30 phút đến 45 phút, do đó khi mẹ thực hiện tư thế ngồi cho con bú cần nên chọn cho mình một chỗ ngồi có chỗ dựa thoải mái.

Mẹ cho con bú bên bầu ngực nào thì dùng tay bên bầu ngực để đỡ con đúng cách. Kiểu bế ngang là để con nằm ngang xuôi theo chiều cánh tay đỡ của mẹ, đảm bảo đầu lưng mông của con nằm thẳng và nghiêng hướng mặt về bầu ngực mẹ, cằm bé áp sát vào ngực mẹ.

Tư thế ngồi cho con bú kiểu ôm bóng đúng cách

Đây là tư thế phù hợp trường hợp mẹ sinh mổ, tư thế này giúp mẹ không bị bé đè lên vết mổ. Đồng thời với các mẹ có núm vú bị tụt vào trong hoặc dẹt, bầu ngực to hay các tia sữa bắn quá mạnh thì đây cũng là tư thế cho con bú rất tốt.

Mẹ cần đặt con nằm ngửa ở bên bầu ngực muốn thuận tay hoặc bên muốn cho con bú sao cho đầu của con song song với núm vú. Mẹ cho con bú bên nào thì sử dụng tây phía bên đó để đỡ con rồi cho con bắt ngậm núm vú.

Các mẹ cần lưu ý nên cho con bú đều hai bên, và cần thay đổi bên trong khi cho con bú để lượng sữa mẹ tiết ra có thể về đều, không bị tình trạng căng tức một bên. Đồng thời giúp cho ngực của mẹ không bị chênh lệch nhau sau này.

Vấn đề thường gặp khi cho con bú

Vấn đề thường gặp khi cho con bú

Ngoài ra, có những trẻ sơ sinh có thể bú mỗi lần kéo dài đến 1 giờ đồng hồ, nhưng sau khi lớn hơn có thể con sẽ chỉ bú để thỏa mãn khi đói. Thời gian bú kéo dài, nếu mẹ không cho con bú đúng cách thì sẽ xuất hiện một số vấn đề thường gặp sau:

Đau rát núm vú: Đây là một trong những khó khăn của các chị em phụ nữ thường gặp phải khi cho con bú chính là tình trạng đau nhức núm vú. Nguyên nhân chủ yếu là do tư thế cho con bú sai gây ra tình trạng đau nhức đầu ti. Vì vậy, khi cho con bú mà bị đau tức mẹ cần nên kiểm tra lại tư thế cho con bú đúng cách hay chưa.

Căng tràn sữa: Hiện tượng căng tràn sữa xảy ra do lượng sữa tiết ra nhiều bé bú không kịp, khiến mẹ cảm thấy căng và nặng. Sờ nắn bầu ngực, tuyến vú thấy căng cứng và có cảm giác đau nhói, nổi cục. Mặc dù là một hiện tượng bình thường của các mẹ khi cho con bú, nhưng nó khiến mẹ có cảm giác khó chịu, hơn nữa ngực quá căng cứng sẽ khiến núm vú bị cứng và bẹp làm bé khó ngậm núm vú hơn. Do vậy, để hạn chế tình trạng này xảy ra các mẹ nên cho bé bú nhiều và thường xuyên hơn. Nếu lượng sữa tiết ra quá nhiều bé bú không hết thì có thể nặn bỏ bớt, để tránh tình trạng tắc sữa.

Nứt núm vú: Đây là một hiện tượng phổ biến của các mẹ bầu, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thường là do trẻ bú lâu, kéo dài, tư thế cho con bú sai cách khiến đầu vú đau khi cho con bú. Mẹ có thể bị nứt núm vú và bị chảy máu ngay trong tuần đầu cho bé bú, đầu vú có vết nứt hoặc vết loét, núm vú đỏ và chảy máu khi con bú. Khi gặp vấn đề này mẹ cần kiểm tra xem tư thế cho con bú đúng cách chưa, và nên tạm ngừng cho con bú bên bị nứt trong khoảng 6 – 12 giờ.

Cách cho con bú đúng cách qua tìm hiểu thì các mẹ có thể thấy khó nhưng đó chỉ là những bỡ ngỡ ban đầu khi làm mẹ. Qua một thời gian, việc cho con bú đúng cách sẽ trở thành thói quen theo bản năng của mẹ và trở thành một trải nghiệm tuyệt vời mà bất kỳ người phụ nữ nào sau khi sinh đều trải qua. Hy vọng thông tin mà phòng khám Hưng Thịnh chia sẻ về qua bài viết hướng dẫn tư thế cho con bú đúng cách như thế nào, sẽ giúp các chị em phụ nữ có thêm những kiến thức hữu ích trong hành trang làm mẹ để chăm sóc con yêu của mình.