Hướng dẫn bảo quản sữa mẹ đúng cách Chương trình mục tiêu quốc gia

Nhiều bà mẹ băn khoăn về cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài.

Nhiều bà mẹ có con nhỏ đang trong giai đoạn bú sữa mẹ nhưng do điều kiện phải đi làm sớm nên thường vắt sữa ra để tủ lạnh dự trữ cho con. Tuy nhiên, họ đều có chung một băn khoăn về cách dự trữ sữa mẹ sau khi vắt ra thì làm thế nào để bảo quản được đúng cách, giữ được dưỡng chất có trong sữa.

Sữa mẹ chứa đầy đủ dưỡng chất như chất mỡ, tinh bột, đạm, vitamine mà không loại thực phẩm nào có thể thay thế được. Đặc biệt là casein – một chất đạm đặc biệt trong sữa mẹ giúp ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai và dị ứng. Sữa mẹ có đủ chất sắt cho em bé dễ dàng hấp thụ. Vitamin C giúp bé thu nhận chất sắt.

DHA – Docosahexaenoic acid giúp phát triển não và mắt. Lipase – giúp bé tiêu hóa và thu nhân các chất mỡ. Chất lactose giúp phát triển não bộ và thần kinh, điều hòa sinh khuẩn trong ruột. Amylase giúp tiêu hóa các chất tinh bột. Cho nên nhiều bà mẹ đã vắt sữa để dự trữ trong tủ lạnh cho con dùng dần.

Sữa sau khi được vắt ra cần cho vào túi dự trữ sữa và tốt nhất là bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Sữa để ngăn mát có hạn dùng từ 1 – 2 ngày, để ngăn đá tối đa được 6 tháng nhưng lời khuyên là không nên để quá lâu nếu trường hợp không thực sự quá cần thiết. Nếu trữ trong ngăn mát phải bảo đảm trong ngăn mát không chứa nhiều đồ ăn và không mở cửa tủ nhiều lần. Lý do được các bác sĩ đưa ra là những thực phẩm khác rất dễ gây nhiễm khuẩn cho sữa.

Nên dự trữ sữa thành từng bình đúng lượng cho bé bú một lần. Như thế rã đông sẽ an toàn hơn, tránh được khả năng nhiễm khuẩn có cơ hội xâm nhập vào bình sữa. Phương pháp rã đông rất quan trọng, nếu bạn thực hiện sai sữa sẽ mất hết dinh dưỡng. Các bác sĩ luôn nhắc bà mẹ hãy rã đông tự nhiên không rã bằng lò viba.

Thông thường nếu bạn rã đông bằng nhiệt độ quá cao sẽ khiến sữa có mùi nồng xà phòng và làm hỏng vitamine có trong sữa mẹ. Để sữa rã đông không còn mùi mà trẻ ngoan ngoãn chịu bú thì tốt nhất sau khi lấy từ ngăn đá ra bạn để trên ngăn mát một ngày đêm cho trở về dạng lỏng.

Sau đó, bỏ bịch sữa vào ly nước nóng khoảng 40 độ một lúc sữa sẽ ấm hơn thì lúc đó chất béo quanh bịch cũng tan đều với sữa. Bây giờ bạn chỉ cần lắc đều, sữa không bị mùi và trẻ ngoan ngoãn bú hết bình. Trong quá trình để tủ lạnh dưỡng chất sữa mẹ sẽ lắng xuống dưới đáy bình. Vì thế, khi cho trẻ uống sữa dự trữ cần uống hết bình hoặc lắc nhẹ rồi mới uống. Nếu chỉ uống phần trong phía trên sẽ không đủ chất.

Một lưu ý quan trọng nữa là con mẹ nào bú sữa mẹ đó là tốt nhất. Các bà mẹ nếu có điều kiện hãy cho trẻ bú sữa mẹ đến 2 năm tuổi./.​