Chùa Thiên Mụ 400 năm tuổi và những câu chuyện kì bí

Chùa Thiên Mụ từ lâu đã trở thành một địa điểm du lịch tâm linh ở Huế được nhiều người biết tới. Ngôi chùa này ko chỉ mang lối kiến trúc đẹp cổ kính mà còn quyến rũ bởi những câu chuyện kì bí đằng sau đó. Nếu bạn chưa từng tới ngôi chùa này thì hãy cùng Bảo khám phá những điều cần biết về chùa Thiên Mụ này nhé! 

1. Chùa Thiên Mụ ở đâu? 

  • Địa điểm: Hương Hòa, Thành xã Huế, Hương Hòa Thành xã Huế
  • Giờ mở cửa: từ 8h tới 18h

Chùa Thiên Mụ từ lâu đã trở thành một địa điểm nổi tiếng ở Huế. Ngôi chùa cổ này tọa lạc ở đồi Hà Khê, phía tả ngạn sông Hương. Từ trung tâm thành xã Huế tới chùa Thiên Mụ sẽ mất khoảng chừng 5km với thời kì khoảng 10 phút. Chùa Thiên Mụ được xem là một trong những ngôi chùa cổ sở hữu địa thế đẹp nhất ở Huế.

Ảnh: @cherrielynn

Từ phía trung tâm cố đô Huế bạn sở hữu thể lựa chọn di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như xích lô, xe máy, taxi… Nếu đi bằng xe máy, từ phía kinh thành Huế bạn đi thẳng tới đường Đặng Thái Thân rồi rẽ trái để vào đường Yết Kiêu. Tiếp tục đi thêm một đoạn nữa thì rẽ trái vào đường Lê Duẩn. Lúc nào gặp vòng xuyến thì rẽ phải vào đường Kim Long. Từ đây, đi thêm khoảng 2km sẽ tới chùa.

Ảnh: @soaipham

Lưu ý: Lúc đi tới chùa Thiên Mụ bạn sở hữu thể kết hợp đi thăm quan thêm Đại Nội, Điện Hòn Chén, Lăng Minh Mạng, chùa Huyền Ko Sơn Thượng.. Bởi những địa điểm này nằm trên cùng một tuyến đường đó.

2. Nên đi chùa thời khắc nào?

Theo kinh nghiệm của nhiều người thì sở hữu Hai thời khắc lý tưởng để bạn sở hữu thể ghé tới thăm quan chùa. Vào tháng 1-Hai là lúc thời tiết ở Huế vô cùng dễ chịu, nhiệt độ se lạnh, ít mưa. Không những thế, tháng 5 và tháng 6 cũng là thời khắc nhiều người ghé tới chùa Thiên Mụ cũng như cố đô Huế để thăm quan. Lúc này bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh chùa vào mùa hoa phượng nở đỏ rực cả vùng trời.

Ảnh: @bayvaonganha

3. Lý giải tên gọi của chùa Thiên Mụ

Thuở mới được xây dựng, chùa được đặt tên là chùa Thiên Mụ. Sở dĩ sở hữu tên gọi tương tự là bởi trong một lần chúa Nguyễn Hoàng đã đích thân đi xem xét địa thế của mảnh đất mà sẽ gây dựng cơ đồ và sự nghiệp của vương triều nhà Nguyễn. Lúc chúa ngồi trên lưng ngựa đi dọc sông Hương, ông đã nhìn thấy sở hữu một vài nhỏ sở hữu hình dáng giống như hình con rồng đang quay đầu.

Ảnh: @thanhbinh_luong

Sau đó, những người dân địa phương đã nói lại với chúa Nguyễn Hoàng rằng họ thường thấy sở hữu một bà lão mặc áo đỏ quần lục, tóc bạc phơ xuất hiện và nói sẽ sở hữu người tới đây để lập chùa, tạo điều kiện cho quốc gia được phát triển. Nghe thấy vậy, chúa Nguyễn Hoàng bèn xây chùa hướng ra sông Hương và đặt tên là chùa Thiên Mụ (thiên là trời, mụ là bà cụ). Chùa Thiên Mụ chính thức xây dựng vào năm Tân Sửu (1601), dưới đời chúa Nguyễn Hoàng.

Tuy nhiên, dưới thời vua Tự Đức (1862), nhà vua sợ chữ “Thiên” phạm tới Trời sẽ làm tác động tới việc sở hữu con nối dòng dõi. Chính vì vậy, vua đã cho đổi tên từ “Thiên Mụ” thành “Linh Mụ” với ý tức là “Bà mụ linh thiêng”.

Mặc dù vậy, việc đổi tên này chỉ kéo dài từ năm 1862 tới năm 1869 mà thôi. Từ đó tới nay những người dân ở Huế sở hữu thể thoải mái gọi chùa Thiên Mụ hoặc chùa Linh Mụ đều được.

3. Khám phá kiến trúc của ngôi chùa 400 năm tuổi

So với những ngôi chùa ở Huế, chùa Thiên Mụ được xây dựng với lối kiến trúc đậm chất cổ kính của cố đô xưa. Nếu nhìn từ trên cao xuống bạn sẽ thấy chùa sở hữu hình dáng giống như con rùa. Xung quanh ngôi chùa cổ này được bao bọc bởi khuôn thành bằng đá. Phía trước nhìn ra dòng sông Hương thơ mộng và vô cùng yên bình.

Ảnh: @djiglobal

Ngay từ lúc bước chân vào bên trong chùa, bạn sẽ cảm nhận được rõ sự thanh tịnh và an yên ở nơi đây. Trước mắt bạn lúc này là tòa tháp Phước Duyên, bên trong là điện Đại Hùng – chính điện to nhất của chùa. Tại đây sở hữu rất nhiều những dự án kiến trúc tiêu biểu để bạn khám phá. Hãy cùng Bảo tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Tòa tháp Phước Duyên 

Tháp Phước Duyên là một biểu tượng của ngôi chùa cổ 400 năm tuổi này. Ngay từ lúc bước chân tới chùa bạn sẽ được chiêm ngưỡng tòa tháp cao vun vút vô cùng nổi trội. Được biết, tòa tháp này được vua Thiệu Trị cho xây dựng vào năm 1844 nhân dịp mừng lễ “bát thọ” của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu – bà nội của vua Thiệu Trị.

Ảnh: @_im.rot_

Tháp Phước Duyên được xây bằng gạch, với chiều cao 21m gồm 7 tầng. Mỗi tầng tháp sở hữu những bức tượng Phật khác nhau để thờ. Đặc thù, bên trong tháp còn sở hữu một chiếc cầu thang xoắn ốc. Từ tầng 6 trở đi bạn sẽ phải di chuyển bằng thang bộ làm bằng gỗ.

Điện Đại Hùng 

Điện Đại Hùng chính là chính điện và là gian thờ to nhất của chùa Thiên Mụ. Điện được thiết kế theo kiểu Trùng thiền điệp ốc. Điện Đại Hùng là nơi thờ Phật Di Lặc sở hữu đôi tai to để lắng tai những nỗi khổ cực của chúng sinh, sở hữu bụng to để bao dung những lỗi lầm và sở hữu mồm to để cười những chuyện khó cười trong thiên hạ.

Ảnh: @rocco.elf 

Ngoài ra, bên trong điện Đại Hùng còn sở hữu một bức hoành phi khắc 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong” cho chúa Nguyễn Phúc Chu ngự đề và một chiếc chuông bằng đồng sở hữu hình nhật nguyệt.

Đình Hương Nguyên 

Đình Hương Nguyên được xây dựng dưới thời vua Thiệu Trị và nằm ở ngay phía trước của tòa Phước Duyên. Trước đây, Đình Hương Nguyên là một dự án kiến trúc hoành tráng và độc đáo. Tuy nhiên, vào năm 1904 sở hữu một cơn bão đổ bộ khiến cho cho Đình Hương Nguyên đã bị hư hỏng. Sau này người ta đã phục dựng lại để đón du khách thăm quan.

Ảnh: @brittilyn_

Đặc thù, ở Đình Hương Nguyên hiện nay còn đang trưng bày một chiếc xe Austin của cố hòa thượng Thích Quảng Đức – người đã tài xế và tự thiêu mình để phản đối chính sách đàn áp Phật Giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm vào ngày 11/6/1963.

Ảnh: sưu tầm

Điện Địa Tạng và điện Quan Thế Âm

Ngay sau lưng điện Đại Hùng bạn sẽ tới với điện Địa Tạng và điện Quan Thế Âm. Nếu như tòa điện Địa Tạng được xây dựng trên nền Di Lạc và trạm chổ những hoa văn tinh tế thì điện Quan Âm lại ẩn mình trong lùm cây và vô cùng giản dị, ko sở hữu những hoa văn trạm trổ. Bên trong điện sở hữu bức tượng Quan Thế Âm Ý trung nhân Tát đúc bằng đồng ngồi trên đài sen. Ở hai bên điện là nơi thờ thập vị Điện Vương, mỗi bên sở hữu 10 vị thần.

4. Những câu chuyện bí hiểm về chùa Thiên Mụ

Dưới thời đại phong kiến sở hữu tư tưởng cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy vô cùng nghiêm nhặt. Trong lúc đó, sở hữu Một cô gái là tiểu thư đài những, con gái của một vị quan giàu sở hữu đem lòng yêu chàng trai mồ côi, nhà nghèo. Hai người yêu nhau nồng thắm nhưng lại bị gia đình cô gái nghiêm cấm. Vì quá đau buồn, cặp đôi trai gái đã quyết định tự vẫn ở bến thuyền trước chùa Thiên Mụ.

Thế nhưng mọi chuyện chưa giới hạn lại ở đó, lúc gieo mình tự vẫn, cô gái lại bị trôi dạt vào bờ và được người dân cứu sống còn chàng trai thì đã chết dưới sông Hương. Sau này lúc thời kì trôi đi, cô gái đã dần quên đi chàng trai. Còn chàng trai vì quá oán hận nên đã “nhập” vào chùa Thiên Mụ và nguyền bất kì đôi trai gái nào lúc tới đây cũng sẽ phải chia tay.

Mặc dù chỉ là những câu chuyện truyền mồm của nhân dân, thế nhưng rất nhiều cặp thỉnh thoảng đang yêu nhau thường hạn chế ko tới chùa Thiên Mụ đó.

5. Lưu ý lúc đi chùa Thiên Mụ

  • Vì chùa Thiên Mụ là một địa điểm du lịch tâm linh nên lúc tới đây thăm quan bạn nên mặc y phục kín đáo, lịch sự. Ko nên mặc đồ quá ngắn hay hở. Lúc vào bên trong cầu khấn ko được đội mũ.
  • Nếu đi chùa vào mùa hè bạn nên chuẩn bị ô che nắng, nước uống bởi để thăm quan chùa sẽ mất khá nhiều thời kì đó.
  • Ở chùa Thiên Mụ bạn sẽ thấy vô cùng bình yên, do đó ko nên trò chuyện to tiếng hay đùa nghịch, nói tục…

Chùa Thiên Mụ là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở mảnh đất cố đô Huế. Kỳ vọng với những thông tin mà Bảo sản xuất sẽ giúp bạn sở hữu một chuyến đi lý tưởng và trọn vẹn nhất.