Cách lưu trữ và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhưng không phải người mẹ nào cũng có điều kiện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, nhất là khi mẹ phải quay trở lại đi làm. Trong tình huống này, tích trữ sữa chính là một cứu cánh.

1. Sữa mẹ sau khi vắt có thể tích trữ được trong bao lâu?

Thời gian sữa mẹ có thể tích trữ được phụ thuộc vào cách tích trữ sữa được áp dụng.

– Nếu sữa mẹ vừa được vắt ra và trữ ở nhiệt độ phòng trên 26°C, mẹ chỉ có thể trữ được tối đa 4 tiếng thay vì 6 đến 8 tiếng. Thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là trong vòng 4 giờ, và nếu căn phòng ấm áp thì giới hạn để sử dụng sữa cũng chỉ là 4 giờ.

– Trong máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng máy làm mát cách nhiệt với đá có thể giúp bảo quản sữa mẹ trong vòng một ngày.

– Trong tủ lạnh: Sữa mẹ nếu được cất trữ ở khu vực sâu trong tủ lạnh và giữ vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 3 ngày.

– Trong tủ đông: Đây là phương pháp giúp bảo quản được trong thời gian dài nhất, lên tới 12 tháng. Tuy nhiên thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng. Và sữa mẹ vừa vắt ra nên được đặt ngay vào tủ lạnh, tránh để bên ngoài hơn 48 tiếng sau khi vắt.

Việc tích sữa tuy tiện lợi, nhưng cũng có một số hạn chế kèm theo. Dù bảo quản ở đâu, hàm lượng vitamin C có trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Thời gian bảo quản càng dài thì hàm lượng vitamin C càng giảm. Điều nữa là sữa mẹ được lấy và tích trữ khi đứa trẻ mới chào đời sẽ không hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được yêu cầu của đứa trẻ đó sau vài tháng.

Ảnh minh họa (Itn)

2. Cách bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

2.1. Vệ sinh dụng cụ hút và trữ sữa

Mẹ nên rửa tay, bầu vú thật sạch và tiệt trùng các dụng cụ vắt, trữ sữa thường xuyên. Có thể sử dụng các bình nhựa trữ sữa không BPA hay các túi trữ sữa chuyên dụng uy tín trên thị trường. Sau mỗi lần sử dụng máy hút sữa, hãy rửa tất cả các bộ phận tiếp xúc với sữa của bạn bằng xà phòng và nước nóng.

2.2. Cách vắt sữa

– Nên vắt thành các chai nhỏ đủ một bữa uống của trẻ, tránh lãng phí.

– Sữa vắt ra cần làm lạnh ngay.

– Không trữ đông lại phần sữa trẻ uống dư.

– Không hòa chung sữa đã trữ đông với sữa mới vắt.

2.3. Lưu ý

– Mẹ nên vắt sữa với lượng vừa đủ với mỗi lần bú của con.

– Nên ghi chú ngày tháng vắt, số thứ tự sử dụng lên từng bình / túi trữ sữa

– Mẹ cũng nên xếp theo thứ tự từ trái sang phải để không chỉ mẹ mà người thân khi lấy sữa cho bé dùng dần cũng dễ nhớ, bình nào trước, bình nào sau.

3. Cách rã đông sữa mẹ

3.1. Sữa để ngăn đá

Khi rã đông, cho sữa xuống ngăn mát, ra đông tự nhiên. Trường hợp trẻ cần bú ngay, mẹ chuẩn bị một ca nước ấm và đặt túi trữ sữa vào cho đến khi sữa đã được rã đông hoàn toàn. Mẹ cũng lưu ý, nên bỏ phần sữa thừa sau khi bé bú cũng như không nên trộn sữa rã đông và sữa vừa vắt với nhau.

3.2. Sữa để ngăn mát

Mẹ chỉ cần bỏ ra ngoài để nguội ở nhiệt độ phòng hoặc ngâm trong nước ấm là có thể sử dụng được.

3.3. Một số lưu ý khi rã đông sữa

– Sau khi làm rã đông sữa, lắc đều bình sữa và cho trẻ bú trong vòng 24 giờ. Không bảo quản sữa sau khi được rã đông ở nhiệt độ phòng trong hơn 1 đến 2 giờ.

– Bạn chỉ cần làm sữa hết lạnh trước khi cho trẻ ăn. Bạn không cần phải hâm nóng lại sữa.

– Không sử dụng lò vi sóng hoặc bếp để làm rã đông hoặc làm ấm sữa. Đã có trường hợp trẻ bị bỏng bởi sữa được rã đông trong lò vi sóng do quá nóng. Bởi vì lò vi sóng chỉ làm nóng sữa ở phần trong của bình, nên bạn có thể cảm thấy ấm khi sờ phía ngoài bình sữa. Ngoài ra, nhiều chất dinh dưỡng hay kháng thể trong sữa mẹ có thể bị phá hủy nếu ở nhiệt độ quá cao.

– Màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi, phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn của người mẹ. Và sữa đã rã đông cũng có thể có mùi vị khác với sữa mẹ bình thường, nhưng nó hoàn toàn an toàn đối với em bé. Nếu em bé tỏ ra không thích, rút ngắn thời gian sữa được tích trữ có thể giúp giải quyết tình huống.

Nhóm Admin ST