Cách làm hoành thánh tôm thịt ngon tại nhà

Nguyên liệu:

– 500g tôm lột vỏ, bỏ chỉ lưng – 500g nạc dăm xay – 50g hành lá cắt nhuyễn – 500g xương heo – 50g cải mặn – 10g khô mực, nướng thơm, rửa sạch – 500g hoành thánh

Cách làm:

Món hoành thánh nước: Bước 1: Làm nhân nhân hoành thánh: Tôm đập dẹp, băm nhuyễn.

Tôm, thịt, hành lá ướp với ½ muỗng canh đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café bột ngọt, 1 muỗng café dầu mè.

Bước 2: Nấu nước dùng: Cho cải mặn, xương, khô mực vào nồi áp suất, thêm 700 ml nước, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối. Đậy kín nồi, nấu cho sôi lên (nghe tiếng nước reo) thì hạ lửa nấu sôi 10 phút. Tắt bếp, đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp. Đong nước xương và thêm nước lạnh sao cho được 1,5 lít nước. Nấu sôi lại, nêm thêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng café bột ngọt. Nêm lại cho vừa khẩu vị nhà bạn.

Bước 3: Gói hoành thánh: Đơn giản nhất là cho 1 muỗng cafe thịt vào giữa lá hoành thánh, túm lại. Có thể cho thịt vào giữa lá hoành thánh, thoa nước ở 2 cạnh kề nhau, gấp lại theo đường chéo cho dính mép.

Ở 2 đầu nhọn, thoa ít nước rồi “dán” hai đầu nhọn này với nhau, được viên hoành thánh hình “thỏi vàng”.

Bước 4: Trụng hoành thánh: Bắt nồi nước lên bếp cho sôi, thả các viên hoành thánh vào, nấu sôi trở lại (thấy hoành thánh nổi lên và bột trong hơn). Vớt ra tô nước lạnh để rửa bớt phần bột (làm như thế sẽ đỡ nhớt). Vớt ráo.

Bước 5: Chan nước dùng và thưởng thức.

Có thể trụng thêm rau cải tùy thích ăn kèm.

Nếu thích đậm đà: pha chén nước tương, ít giấm đỏ, ớt cắt lát (hoặc sa tế).

Món hoành thánh chiên:

Nguyên liệu: Nhân hoành thánh và hoành thánh lá.

Bước 1: Gói hoành thánh: Cho nhân vào giữa lá hoành thánh, gấp theo đường chéo. Làm lần lượt cho hết.

Bước 2: Cho dầu lên bếp, đun nóng, dùng lửa vừa, thả hoành thành vào chiên vàng giòn.

2 cách làm hoành thánh tôm thịt hấp dẫn - 13

Bước 3: Vớt ra giấy thấm dầu cho ráo.

2 cách làm hoành thánh tôm thịt hấp dẫn - 14

Thưởng thức cùng tương cà, thương ớt, sốt mayonnaise. Có thể trộn các loại tương, sốt với nhau. Món hoành thánh chiên giòn rụm, đậm đà và thơm. Cách gói hình tam giác thế này giúp món ăn giòn hơn khi gói kiểu túm lại.

Với món nước cũng như món chiên, các bạn không nên cho quá nhiều thịt nhé. Thịt nhiều phải nấu lâu, làm cho hoành thánh bở, hoặc chiên lâu làm bánh bị khét đó.

Lễ lạc, cuối tuần, giỗ chạp … là dịp gặp gỡ gia đình, bạn bè. Món hoành thánh này rất dễ làm, các cháu nhỏ có thể giúp một tay trong việc gói hoành thánh. Như thế, người lớn có thêm thời gian vui chơi, trò chuyện, trẻ nhỏ có thể tập làm cho quen. Ngoài ra, chúng ta còn tiếp thêm lòng tự hào cho các cháu đấy (các cháu được thưởng thức món ngon do chính tay mình làm, thấy mình là người có ích vì biết phụ giúp ba mẹ ).

Nấu ăn cũng là một trải nghiệm cho trẻ, một “trò-chơi-bếp-núc” là vậy.

2 cách làm hoành thánh tôm thịt hấp dẫn - 18

Chúc gia đình bạn có dịp vui vẻ quây quần cùng nhau với món hoành thánh nhé!