Cách gấp con hạc đẹp đơn giản ý nghĩa nhất

Hạc giấy được coi là một trong những biểu tượng may mắn của người Nhật Bản. Còn nhớ năm 2011 khi trận động đất, sóng thần thảm hoạ xảy ra ở đất nước “Mặt trời mọc”, sinh viên của trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn – ĐHQG Hà Nội đã gấp tặng 10.000 con hạc gửi tới Đại sứ quán Nhật Bản như một lời động viên chân thành nhất đến người dân nơi đây. Nếu chưa biết cách gấp con hạc (cách gấp hạc) đẹp bằng giấy cụ thể ra sao thì đừng bỏ qua mẹo từ (ngonaz) rất đơn giản nhé.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 1

Ý nghĩa của chim hạc và hạc giấy

Hạc giấy cũng là một loại hình gấp giấy Origami phổ biến ở Nhật gắn với quan niệm dân gian. Họ cho rằng hạc là chim báo hỉ nên người ta bắt đầu gấp hạc giấy. Nếu ai đó sở hữu 1.000 con hạc giấy sẽ được một lời chúc may mắn, an lành.

Loài chim này có tuổi thọ khoảng 20 – 30 năm, thậm chí là đến 50 năm. Hiện nay, chim hạc cũng là biểu tưởng của hòa bình và biểu tượng của phi hạt nhân.

Bên cạnh đó, hạc còn là một tượng đài nạn nhân trẻ em trong vụ nổ bom nguyên tử ở công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima. Khi quả bom ném xuống, cô bé Sadako Sasaki mới có 2 tuổi. Đến năm 12 tuổi, Sadako bị chuẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính. Một người bạn của cô bé đã kể về truyền thuyết: Ai gấp được 1.000 con hạc hoặc nhận được 1.000 con hạc thì 1 điều ước nguyện sẽ thành hiện thực. Khi đó vẫn còn chiến tranh, điều kiện khó khăn nên Sadako đã tận dụng mọi thứ từ giấy trên bao thuốc hay bất kỳ tờ giấy nào để xếp hạc. Dù cơn đau bệnh tật vò xé, cô bé vẫn kiên trì xếp hết con hạc này đến con hạc khác. Cuối cùng vì bệnh tình, cô bé không thể đi lại, cử động được nữa. Số hạc cô bé xếp dừng lại ở con số 644.

Đến thàng 10 năm 1955, trải qua 8 tháng nằm viện, Sadako đã lìa trần. Sau khi cô bé mất, người dân Nhật Bản đã dựng tượng đài với biểu tượng cô bé Sadako tay cầm con hạc đứng trên quả bom nguyên tử đặt tại trung tâm công viên Hoà Bình, thành phố Hiroshima. Sadako đã trở thành biểu tượng của khát vọng sống, nghị lực, hoà bình và hi vọng. Hằng ngày có hàng vạn con chim hạc được gấp và gửi về đặt dưới chân tượng của Sadako. “Chúng tôi có một ước nguyện tha thiết là một nền hoà bình trên trái đất thân yêu”.

ý nghĩa đặc biệt của chim hạc và hạc giấy 1

Cách gấp con hạc bằng giấy

Cách gấp con hạc không khó chút nào đâu nhé. Chỉ cần thực hiện đúng theo các bước dưới đây là cả nhà sẽ có những chú hạc đầy màu sắc, nhìn thích lắm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Giấy màu hình vuông
  • Kéo cắt

Các bước gấp con hạc

Bước 1: Tạo 2 nếp gấp đường chéo

– Trước tiên, bạn gấp giấy sao cho 2 đỉnh đối diện của hình vuông chồng lên nhau. Dùng tay miết ở đường gấp chéo tạo thành nếp rồi mở tờ giấy ra.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 2

– Bạn cũng thực hiện tương tự với 2 đỉnh còn lại. Như vậy 2 nếp gấp giao nhau tại trung tâm tờ giấy.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 3

Bước 2: Tạo 2 nếp gấp chữ nhật

– Sau đó, bạn gấp miếng giấy làm đôi sao cho mép giấy bên này trùng với mép giấy đối diện, tạo thành 1 nếp gấp ở giữa tờ giấy rồi mở ra.

– Bạn cũng thực hiện tương tự với phần còn lại.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 4

Bước 3: Gấp giấy theo nếp gấp đã tạo

– Mở tờ giấy ra. Từ 2 đỉnh chéo đối diện nhau, bạn gập chúng vào trong theo nếp gấp như hình. Khi đó bạn được một hình chữ nhật bằng ¼ so với miếng giấy ban đầu.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 5

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 6

Bước 4: Tạo nếp gấp kim cương

– Vẫn giữ nguyên hình chữ nhật như ở bước 3. Sau đó gập góc bên phải của hình chữ nhật sao cho cạnh của nó thẳng với đường chéo giữa.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 7

– Tiếp đến, bạn thực hiện tương tự với góc bên trái. Với đỉnh phía trên, gập đỉnh đó xuống như hình. Sau khi gập, bạn có được hình kim cương.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 8

– Mở tất cả các nếp gấp ra thấy tờ giấy được chia thành 4 hình tam giác.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 9

Bước 5: Gập hình thoi

– Bạn cầm góc dưới của tờ giấy, kéo nó lên trên, mở ra và miết tay theo nếp gập tạo thành 1 hình thoi.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 10

– Cũng thực hiện tương tự với góc giấy còn lại để có 1 hình thoi hoàn chỉnh ở cả 2 mặt.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 11

Bước 6: Tạo thân hạc

– Bạn gập cạnh dưới hình thoi vào trùng với đường thẳng ở giữa. Sau đó thực hiện tương tự với cạnh dưới còn lại và 2 cạnh dưới của mặt đối diện.

– Lật tờ giấy đã gấp như hình, miết chặt để hoàn thiện thân hạc.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 12

Bước 7: Gấp cánh hạc

– Bạn cầm phía cánh giấy ở dưới gập lên trên. Sau đó, thực hiện tương tự ở 3 bên còn lại. Rồi lại lật tờ giấy như hình.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 13

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 14

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 15

Bước 8: Tạo đầu vào đuôi hạc

– Kéo 2 đỉnh giấy ở 2 bên nhô ra bên ngoài để làm đầu và đuôi hạc. Gập 1 đầu đỉnh giấy thành đường nằm ngang tạo đầu hạc.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 16

Bước 9: Hoàn thiện gấp hạc

– Cuối cùng, bạn gập ngang cánh hạc sang 2 bên, đồng thời kéo cánh ra để làm phồng thân là hoàn thiện cách gấp con hạc nhé.

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 17

cách gấp con hạc (cách gấp hạc) 18

Lời kết

Những cánh hạc giấy nhỏ bé nhưng là biểu tượng của tình yêu, của hoà bình và niềm hi vọng không bao giờ bị dập tắt. Chị em có thể vừa dạy cách gấp con hạc đơn giản mà đẹp, vừa kể câu chuyện ý nghĩa ở trên cho các bé giúp bồi đắp thêm tình cảm nhé.