6 tuyệt chiêu giúp “gọi sữa” về nhanh mẹ không thể bỏ qua

Hầu hết các bà mẹ dù sinh thường hay sinh mổ cũng đều mong muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời. Với 6 tuyệt chiêu “gọi sữa” về dưới đây, mẹ có thể yên tâm về hành trình nuôi con bằng sữa mẹ của mình.

Thông thường, thuốc kháng sinh sử dụng trong quá trình sinh mổ sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến quà trình tiết sữa sau sinh. Do đó, các mẹ sinh con bằng phương pháp mổ đẻ sữa sẽ về chậm hơn so với mẹ sinh thường.

Vì sữa non đã có sẵn trong ngực mẹ, vì thế, sữa sẽ về nhanh nếu mẹ cho bé bú liên tục trong ngày đầu. Do đó, dù sinh thường hay sinh mổ, các mẹ cố gắng cho con ti ngay sau sinh để con hấp thụ được nguồn sữa non quý giá. Đồng thời, việc cho con bú thường xuyên và liên tục cũng sẽ tạo nên phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ để sản xuất sữa.

Tuyệt chiêu giúp gọi sữa về

Cho bé bú ngau sau khi sinh tạo ra phản ứng tự nhiên của cơ thể mẹ để sản xuất sữa

Trường hợp sữa về chậm, mẹ cũng đừng lo lắng mà hãy cho con bú càng nhiều càng tốt, dù ban đầu chưa có nhiều, đồng thờin quan sát bé bú đã đúng cách chưa. Trong những ngày đầu bé có thể tự bú rất tốt lượng sữa non vì đó là bản năng có sẵn.

Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, mẹ sản xuất theo nguyên lý cung – cầu. Do đó, khi mẹ càng cho con bú thường xuyên thì sữa tiết ra càng nhiều. Vì thế, mẹ có thể cho con bú bất cứ khi nào con cần thay vì phải tuân theo một thời gian biểu cố định.

Việc này sẽ nhanh chóng giúp bạn ổn định nguồn sữa và kích thích lượng sữa được tiết ra. Trường hợp bé bú không hết lượng sữa tiết ra, mẹ có thể vắt ra và lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý đến cách bảo quản, dụng cụ bảo quan… để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho bé.

Tuyệt chiêu giúp gọi sữa về 2

Phụ nữ sau sinh nên uống nhiều nước để kích thích sữa về

Việc vắt sữa đều đặn 5-6 lần/ngày cũng giúp sữa về đều đặn hơn. Trường hợp cho bé ti không hết, mẹ cũng có thể vắt sạch để kích thích sữa về nhiều hơn.

Mặt khác, mẹ cũng có thể massage ngực mỗi bên chừng 5-10 phút để làm thông các tia sữa cũng giúp sẽ về nhiều, đồng thời tránh việc bị tắc sữa.

Để lượng sữa dồi dào, mje nên chú ý uống đủ nước trong ngày (1,5 – 2 lít/ ngày). Khoảng cách đều đặn giữa các lần uống nước tốt nhất là 4 – 5 lần/ ngày. Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống sữa ấm thay vì uống nước để có nhiều sữa hơn.

Bên cạnh những giải pháp cho sữa nhiều, các mẹ cũng nên duy trì chế độ ăn uống khoa học với những loại thực phẩm tốt cho việc “gọi sữa về” và cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất, các phytoestrogen có tác dụng kích thích sữa như: cà rốt, củ cải, các loại rau có màu xanh đậm, các loại ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch), các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng), các loại hạt (hạnh nhân, hạt điều)…

Trong trường hợp áp dụng những cách trên mà chưa thành công, các mẹ có thể tìm đến bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn cụ thể bằng cách tham gia các lớp học tiền sản được tổ chức tại các bệnh viện chuyên về sản.

Tuyệt chiêu giúp gọi sữa về 3Tham gia hội thảo tư vấn thai sản giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức để sẵn sàng làm mẹ

Các lớp học này được tổ chức thường xuyên, liên tục với nhiều chủ đề khác nhau giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kiến thức vượt cạn và nuôi con khỏe mạnh.

Ngày 7/9 tới đây, bệnh viện đa khoa Bảo Sơn tổ chức Hội thảo tư vấn thai sản với chủ đề “Nuôi con bằng sữa mẹ”. Đây chắc chắn là một chủ đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Tham gia hội thảo, các mẹ sẽ được BS CKII Nguyễn Bích Ngọc cung cấp những kiến thức khoa học và bổ ích như:

– Dự trữ dinh dưỡng trước sinh để có nhiều sữa

– Nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ

– Phương pháp duy trì nguồn sữa

– Những khó khăn gặp phải khi nuôi con bằng sữa mẹ và biện pháp khắc phục

– Vắt sữa và bảo quản sữa đúng cách

– Phương pháp thông tắc tuyến sữa….

Để tham gia hội thảo, các mẹ có thể đăng ký tại link sau: https://bit.ly/2o8ctUH

Hoặc gọi tới tổng đài 1900 599 858 để được tư vấn cụ thể.